กลับไปหน้ารายชื่อกระทู้ ตอบกลับ เริ่มโพส

แก้ปัญหาคอมพิวเตอร์เสียงหาย

คอมพิวเตอร์ที่เราใช้งานอยู่ทุกวัน อยู่ดีๆ เสียงก็หายไป เรามาดูวิธีการแก้ไขปัญหาขั้นต้นด้วยตัวเราเองก่อน เผื่อว่าอาจจะแก้ปัญหาได้ และ ไม่จำเป็นต้องเสียเงินค่าช่อมเยก็เป็นไปได้
1 ให้เรา สังเกตุที่ Task bar ด้านล่างขวา มองหา Icon Volume


2 คลิกบน icon หนึ่งครั้ง จะปรากฏ Tick mark ชื่อ mute ถ้ามันถูกเลือกไว้ เราก็ยกเลิกมันออก แค่นี้คอมเราก็จะมีเสียงเช่นเดิมแล้วครับ


3 หากแก้ไขตามขั้นตอนข้างบนแล้ว ยังไม่หาย ให้เรา ดับเบิลคลิก icon Volume ขึ้นมา ดูว่า Mute all ไม่ถูกเลือกอยู่ และ แถบ สไลด์บาร์ระดับเสียงไม่ถูกลดลงจนสุด


คำแนะนำ ถ้าหากไม่มี Icon volume บนทาส์บาร์ ให้เราไปที่ Start menu >> setting>>control panel>> คลิกsound and Audio Device ,จากนั้นคลิกเลือกคำสั่ง Place volume icon in the taskbar เพื่อกำหนดให้มี Volume icon ในทาสบาร์ด้านล่างของเรา


4 หากยังไม่สำเร็จอีก บนหน้าจอ windows desktop คลิกขวา my computer เลือก Properties ,เลือก Hardware Tab, คลิก Device Manager >> มองหาเมนู ,video and game controllers ,ถ้ามีเครื่องหมายคำถามสีเหลือง แสดงว่าเราต้องลงไดร์ฟเวร์ของการ์ดเสียงใหม่ ให้เส่แผ่นไดร์ฟเวอร์เข้าไปใน CD-ROM จากนั้น คลิกขวาที่ sound ที่มีเครื่องหมายคำถามสีเหลือง ,คลิก update driver และให้ทำตามคำแนะนำไปจนเสร็จ


ถ้าเราลองด้วยวิธีทั้งหมดตามด้านบนแล้ว ยังแก้ปัญหาไม่ได้ แสดงว่า Hardware พวกลำโพง สายสัญญาณ หรือ การ์ดเสียง อาจะชำรุด ให้เราลองไล่สายดูว่าขาด ว่าหลวมหรือไม่ และถ้าเรามีเครื่องคอมพิวเตอร์สำรอง อีกให้ลองเอาลำโพงไปลองทดสอบดู ว่าดังหรือไม่ หากยังไม่สำเร็จอีก เห็นทีต้องยกไปร้านซ่อมคอมครับ
เคยหายๆ ซนไปกดมันเอง 555+
ขอบคุณคร๊า
()
งืมๆ
•·.·´¯`·.·•LitE iS a MazE, LOvE is a RidDLe n tROuBLe iS a FriEnD•·.·´¯`·.·•

¸»-(¯`v´¯)-»มองเห็นได้ด้วยใจ รับรู้ได้ด้วยตา»-(¯`v´¯)-»

๑۩ﺴ°º¤ø,¸¸,ø¤º°`°º¤ø,ชีวิตมีสองด้าน อยู่ที่เลือกว่าจะใช้ชีวิตด้านไหน°º¤ø,¸¸,ø¤º°`°º¤ø,¸ﺴ۩๑
เคยเป็นบ่อยมั๊ก ๆ ๆ ขอบคุนน๊าค่ะ
กลับไปหน้ารายชื่อกระทู้