กลับไปหน้ารายชื่อกระทู้ ตอบกลับ เริ่มโพส

10สถานที่ท่องเที่ยว ยาม หน้าฝน


ใครจะรู้ว่าบ้างว่าหลัง จากเม็ดฝนที่โปรยปรายจะเนรมิตเสน่ห์ความสดชื่น ของท้องฟ้า สายน้ำ ผืนป่า และพืชพรรณ ให้สวยงามได้ขนาดนี้ ฟ้าฝนไม่ใช่อุปสรรคสำคัญ สำหรับการก้าวเดินของเหล่าบรรดาผู้ที่หลงรักการท่องเที่ยว เพราะในทุกฤดูฝน ความงามที่แตกต่างของธรรมชาติจะปรากฎให้เห็นในมุมมองใหม่ที่สดชื่นกว่าเดิม สามารถเรียกพลังความสดใสกลับมา

          สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ หรือ สทน. ประเมินสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจช่วงฤดูฝน ให้เป็นทางเลือกแก่นักท่องเที่ยวที่ต้องการใช้เวลาว่างช่วงฤดูฝนเก็บเกี่ยว ประสบการณ์ใหม่ๆ โดยผ่านบริษัททัวร์ที่ชำนาญและมีไอเดียสร้างสรรค์การท่องเที่ยวใหม่ๆ หรือว่าอาจลองเดินทางด้วยตนเอง เพื่อร่วมด้วยช่วยกันในการฟื้นการท่องเที่ยวไทย

          เริ่มจากการเดินทางระยะไกลๆ กันที่ 1 จังหวัดนครศรีธรรมราช มีโปรแกรม "เที่ยวป่าและน้ำตกกรุงชิง"ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติเขาหลวง จ.นครศรีธรรมราช ที่ถือว่ามีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติสูงมากเป็นป่าดิบชื้นที่แน่นทึบ ตั้งแต่ราบต่ำถึงเชิงเขา ทำให้ที่นี่นับเป็นแหล่งดูนกที่น่าสนใจที่สุดแห่งหนึ่งของภาคใต้ จนได้รับการขนานนามว่าเป็น "สวรรค์ของนกแดนใต้" ขณะที่น้ำตกกรุงชิงเองไม่น้อยหน้า เพราะมีความสูงถึง 7 ชั้น และความงามที่แตกต่างในแต่ละชั้นให้ได้ประหลาดใจ


ขึ้นมาภาคเหนือภูมิใจเสนอ  2 โปรแกรมเที่ยว ป่าเพชรบูรณ์ "อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว"ซึ่งความแปลกตาของป่าผืนนี้คือ ป่าสน ที่อายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี ทำให้ต้นสนที่นี่สูงลิบตา 30-40 เมตร ตระหง่านเรียงรายตัดกับพื้นหญ้าเขียวขจีบนภูเขาเพชรบูรณ์ที่สลับซับซ้อน ผสมกับอากาศหนาวเย็นปกคลุมตลอดปี เย้ายวนให้นักท่องเที่ยวเร่งฝีเท้าเข้ารับความสดชื่นในป่าผืนนี้ซ้ำแล้วซ้ำ อีก

          ก่อนเดินทางไปที่ จุดหมายที่ 3 อำเภอเชียงดาวจังหวัดเชียงใหม่ มีอะไรมากกว่าที่คิด เพราะที่นี่ "อุทยานแห่งชาติเชียงดาวและดอยผาแดง"ซึ่งเป็นต้นน้ำของแม่น้ำปิงและแม่แตง มีความอุดมสมบูรณ์ของป่ามากแห่งหนึ่งของภาคเหนือ โดยมีทิวทัศน์ที่สวยงามบนยอดดอยเป็นเป้าหมายที่ท้าทายสำหรับภาระกิจการเดิน ทางเที่ยวป่าครั้งนี้

          หากต้องการสถานที่สำหรับครอบครัว 4 "อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่"ที่ครอบคลุม 4 จังหวัด คือ จังหวัดสระบุรี จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดปราจีนบุรี และจังหวัดนครนายก ยังเป็นคำตอบที่ดีด้วย สมญานามแห่งการเป็นอุทยานมรดกของกลุ่มประเทศอาเซียน ทำให้ที่นี่แม้เป็นฤดูฝน แต่สภาพบนเขาใหญ่ก็ชุ่มฉ่ำ ป่าไม้ทุ่งหญ้าเขียวขจีสดสวย น้ำตกทุกแห่งไหลแรงส่งเสียงดังก้องป่า ให้ชีวิตชีวาแก่ผู้ไปเยือน

สถานที่แห่งที่ 5 ขอแนะนำ "อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า"ตั้งครอบคลุมพื้นที่รอยต่อของสองจังหวัด คือ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย และอำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งในหน้าฝนนั้นเส้นทางที่เดินไปยังจุดท่องเที่ยวต่างๆ ทั้งลานหินปุ่ม ผาชูธง หรือลานหินแตก ปรากฎความเขียวชะอุ่มของมอสสีเขียวสดตัดกับแนวพื้นหิน และทิวป่า 3 ประเภททั้ง  ป่าเต็งรัง ป่าดิบเขา และป่าสนเขาที่ถ่ายทอดความสุนทรีย์ของวอลล์เปเปอร์ธรรมชาติได้ต่างกัน

          ใครอยากได้ความเร้าใจกับกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ จุดหมายที่ 6 โปรแกรม "ล่องแก่งลำน้ำเข็ก"ที่ จังหวัดพิษณุโลก การันตีได้ถึงความมันส์ เพราะความท้าทายในการล่องแก่งช่วงกลางของลำน้ำแห่งนี้ ถือว่ามีระดับความยากสูงระดับ 5 ของการล่องแก่งอันดับต้นๆ ของสายน้ำในประเทศไทย

          หากยังต้องการเพิ่มดีกรีความตื่นเต้นจากกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงผจญภัย แหล่งที่ 7  ขอแนะนำลำน้ำที่เชี่ยวกรากอีกที่อย่าง "แก่งหินเพิง"จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งกิจกรรมล่องแก่งจะเริ่มต้นขึ้นในทุกช่วงเดือนกรกฎาคมของทุกปี หรือช่วงหน้าน้ำที่จะช่วยเติมเต็มความสนุกสนามจากการล่องแก่งได้มากที่สุด ระยะทางการล่องแก่งที่นี่ยาว 2.5 กิโลเมตรและมีระดับความยากถึงระดับ 5 เช่นกัน

          สถานที่แห่งที่ 8 เป็นการผสมผสานระหว่างความท้าทายเหนือสายน้ำ และทิวทัศน์บรรยากาศธรรมชาติที่ถูกสร้างสรรค์อย่างสวยงาม นั่นคือ "วังตะไคร้"จังหวัดนครนายก ที่นี่นอกจาก น้ำตกจำลอง สวนไม้ดอกคุณท่าน และสระปทุมแล้ว ในฤดูฝนหลากการล่องแก่งห่วงยาง หรือแก่งแพยาง หรือจะเป็นกิจกรรมที่รอให้หลายๆ คนฝ่าฝนออกมาค้นหา
สถานที่สุดท้ายในผืนแผ่นดินใกล้ๆ กัน ที่จังหวัดตาก นักท่องเที่ยวสามารถเริ่มต้นท่องเที่ยวจากแห่งที่ 9 "เมืองอุ้มผาง"ที่มีผืนป่าบริสุทธิ์ ไว้ให้ทอดน่องยลทัศนียภาพและอากาศบริสุทธิ์ของป่า หรือจะเลือกการนั่งช้างมองมุมสูง แวะสัมผัสกระแสน้ำตกสายที่กระเซ็นสดชื่น

          หลังจากนั้นยังสามารถออกเดินทางออกจากอุ้มผางสู่จุดหมายสุดท้ายที่ 10 "ทีลอซู"ด้วยการล่องแพ เมื่อใช้แพยางหรือไม้ไผ่ลัดเลาะสารพันแก่งสู้สายน้ำ ไปถึงน้ำตกทีลอซู ก็สุดจะคุ้มค่าแล้ว กับความงามของหนึ่งในน้ำตกที่ยิ่งใหญ่ด้วยความสูง 300 เมตร

          สำหรับคนที่ตกลงปลงใจเก็บ กระเป๋าย่ำเท้าเที่ยวหน้าในฝนนี้ คงต้องมองหาความปลอดภัยโดยการศึกษาข้อมูลสภาพฟ้าฝนและการเดินทางก่อนนะคะ เพราะบ่อยครั้งน้ำมากเกินไป หรือฝนตกหนักจนดินถล่มก็อาจเป็นอุปสรรคและอันตรายต่อการเดินทางได้
ไฟล์แนบ: ด้วยการแบ่งสิทธิ์ของกลุ่มสมาชิก สิทธิ์ของท่านจึงไม่เห็นรูปที่แนบไว้
อยากไปทุกที่ แต่ไม่มีใครพาไป
น่าไปหมดทุกที่เลย
หน้าฝนกะสวยดี เขียว ชะอุ่ม
•·.·´¯`·.·•LitE iS a MazE, LOvE is a RidDLe n tROuBLe iS a FriEnD•·.·´¯`·.·•

¸»-(¯`v´¯)-»มองเห็นได้ด้วยใจ รับรู้ได้ด้วยตา»-(¯`v´¯)-»

๑۩ﺴ°º¤ø,¸¸,ø¤º°`°º¤ø,ชีวิตมีสองด้าน อยู่ที่เลือกว่าจะใช้ชีวิตด้านไหน°º¤ø,¸¸,ø¤º°`°º¤ø,¸ﺴ۩๑
อยากไป  แต่ว่าไปเที่ยวที่้น้ำตก  หน้าฝน  กัวทากอ่ะ สยอง♥ — • — ♥ — • — ♥ — • — ♥ — • — ♥ ♥ — • — ♥ — • — ♥ — • — ♥ — • — ♥


น่าไปก็จิงแหะ
เหนแล้วก่ออยากไปอ่ะ

สวยดี ชอบๆ
แก้ไขล่าสุด ~DreamikO~ เมื่อ 2009-8-3 17:52
อยากไปทุกที่ แต่ไม่มีใครพาไป
ต้นฉบับโพสโดย ~DreamikO~ เมื่อ 2009-7-19 02:03
ไปด้วยกันมะดรีม 555+
โคลนเกิดจากน้ำ   น้ำนั่นแหละล้างโคลน
ทุกข์เกิดจากใจ        ใจนั่นแหละล้างทุกข์
ไปด้วยกันมะดรีม 555+
ต้นฉบับโพสโดย prangggg เมื่อ 3/8/2009 16:51
ปะ แต่ว่า เค้าไม่ชอบฝนเรยอะ - -*เฉอะแฉะอะ
บรรยากาศ น่าเที่ยวดีอ่ะ
ไปมาหมดแย้วววววว
กลับไปหน้ารายชื่อกระทู้